Chất chống thấm dạng lỏng

Chất chống thấm đang dần trở nên thông dụng trong các công trình xây dựng vào thời gian gần đây, đặc biệt đối với các nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam, thường xuyên phải đối mặt với điều kiện khí hậu, mưa bão khắc nghiệt. Bên cạnh đó, thấm dột còn xảy ra bởi quá trình thi công thiếu sót hoặc sai hỏng kết cấu như nứt vỡ chân tường, nứt móng,… Cùng KOVA tìm hiểu qua những phương pháp tránh thấm dột phổ biến cùng một số sản phẩm đang có mặt trên thị trường, đồng thời khám phá ưu điểm vượt trội mà chất chống thấm dạng lỏng – một phát minh được ứng dụng rộng rãi các công trình.

Một số loại sản phẩm chống thấm thông dụng trên thị trường

Nhu cầu chống ẩm dột ngày càng được phổ biến bởi sự ý thức về các tác hại nghiêm trọng mà thấm dột có thể gây ra cho ngôi nhà như mất tính thẩm mỹ, nhà bị xuống cấp, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Và hơn hết, để trùng tu các vết thấm dột từng chỗ một sẽ hao tốn không ít chi phí và công sức của gia chủ, đòi hỏi sự cẩn trọng của thầu thợ cùng với chất lượng đáng tin cậy mà sản phẩm chống thấm đó mang lại.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện đa dạng các sản phẩm chống thấm khác nhau, tùy thuộc phương pháp thi công chống dột mà thầu thợ hoặc gia chủ chọn lựa tương ứng với các dòng sản phẩm ngăn thấm nước khác nhau.

  • Phương pháp cổ điển: Phần lớn người ta thường chọn lựa sử dụng màng khò chống thấm, một phương pháp quen thuộc và được áp dụng phần lớn trong khoảng thời gian trước đây. Màng khò chống thấm sẽ tạo ra một lớp màng trên bề mặt để ngăn chặn sự thẩm thấu của nước xuống hạ tầng bên dưới. Tuy nhiên, phương pháp này cũng tồn tại không ít khuyết điểm khiến người sử dụng đắn đo như việc ngăn tình trạng ẩm dột không đạt mức toàn diện bởi giới hạn về kích thước màng, nhiều điểm giáp mí, đồng thời màng khò cũng chỉ phát huy tối đa ở những kết cấu nằm ngang như sàn mái. Để sử dụng màng khò, ta cần phải sử dụng khí ga để đốt cháy mặt tấm mới dán được lớp màng xuống bề mặt sàn, chính điều này cũng gây ra tác hại không nhỏ cho môi trường cũng như bản thân người thi công, dễ gây cháy nổ.

 

chất chống thấm dạng lỏng

 

  • Phương pháp hiện đại: các vật liệu chống thấm được sử dụng ngày càng phổ biến bởi tính ứng dụng cao và khả năng chịu thấm tốt. Có thể kể đến một vài vật liệu chống nước thấm dột như:
    • Phụ gia chống thấm: được xem như một phương pháp tránh tình trạng thấm dột, có tác dụng tăng độ chắc đặc và ngăn chặn sự rạn nứt bê tông, giúp kết cấu ổn định và giảm bớt sự thấm chuyên sâu vào trong bê tông. Tuy nhiên, phụ gia không có tác dụng ngăn thấm toàn diện hay chuyên sâu bởi phụ gia khi ứng dụng vào kết cấu tường vẫn cần phủ một lớp chống thấm chuyên dụng bên ngoài mới có thể phát huy tác dụng.
    • Sơn chống thấm: các loại sơn trang trí có bổ trợ tác dụng ngăn ngừa tình trạng dột thấm (dạng tạo màng) cũng được cân nhắc trong hầu hết các công trình. Tuy nhiên nếu chỉ sử dụng mỗi lớp sơn chống thấm sẽ không thể phát huy tối đa hiệu quả bởi lớp sơn trang trí bề mặt ngoài rất dễ bị tiếp xúc với khí hậu khắc nghiệt, sự thay đổi biên độ nhiệt liên tục, điều kiện tác động ngoại lực …, dễ gây tình trạng bong tróc, phồng rộp lớp màng sơn ngoài, lúc đó sự thấm sẽ xảy ra tức thì, và khi đó nguồn nước sẽ dễ dàng len lỏi vào bên trong vết bong tróc, lan rộng ra toàn bộ hệ thống tường của cả ngôi nhà, vào cả bên trong phá hủy hệ thống sơn trong nhà của bạn.

  • Chất chống thấm: được cấu tạo từ các gốc kỵ nước với khả năng phản ứng đóng rắn với xi măng rất cao, được phân tán trong môi trường nước nên dễ dàng thẩm thấu vào sâu bên trong các mao quản bề mặt lớp vữa, bê tông, và đóng rắn chặt lại bít hết toàn bộ các lỗ trống bằng các gốc kỵ nước, tạo nên một lớp chắn nước thấm dột vững chắc và có độ bền cao theo thời gian, đồng thời thi công được cho các bề mặt kết cấu phức tạp, nhiều chi tiết vẫn thi công dễ dàng, quy trình đơn giản tiết kiệm, không gây ô nhiễm môi trường mà mang lại hiệu quả chống ẩm mốc cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *